Kết thúc những giọt buồn của quá khứ, “Bội tình” cuối cùng đã có được một kết cục có hậu

(EVA.VN) – Khác với màu sắc trầm buồn của hai phần trước đó, phần kết thúc tập thơ “Bội tình” mang tên “Rick & Vanness” của Vanness Uyên (Mỡ) lại miêu tả một bức tranh hạnh phúc, nhẹ nhàng và đầy tình yêu.

(Nguồn: https://eva.vn/lang-sao/ket-thuc-nhung-giot-buon-cua-qua-khu-boi-tinh-cuoi-cung-da-co-duoc-mot-ket-cuc-co-hau-c20a367494.html)

“Cố gắng hoàn thiện anh khi là vợ anh”, đó là một câu nằm trong lời mở đầu “Rick & Vanness” – phần kết thúc của “Bội tình” – tập thơ đầu tay của tác giả trẻ Vanness Uyên. Trải dài suốt cả tập thơ là chuyện tình đầy thăng trầm của cô với chồng mình cũng như những cảm xúc và trải nghiệm của tuổi trẻ, để trưởng thành lên từng ngày.

Tập thơ mở đầu với 2 phần mang tên “Bội tình” và “Đời” kể những đớn đau khi chia tay tình yêu tuổi đôi mươi, là những vấp ngã tình cảm, là sự nhìn nhận về cuộc sống, về “Đời” để ngày càng mạnh mẽ và bản lĩnh hơn. Bằng một câu thơ kết thúc đầy lắng đọng nhưng cũng vui vẻ cho phần “Đời” qua câu thơ “An nhiên cứ thế mà vui sống”, Vanness đã phần nào hé lộ câu chuyện hạnh phúc về sau của cô và anh ở phần “Rick & Vanness”.

“Anh còn nhớ căn nhà trọ không

Anh cười khúc khích nhưng lòng chẳng vui
Vì chúng ta đang ở trọ mà

Anh có nhớ căn nhà mới không

Anh hãy cười vì không còn ở trọ
Chúng ta bây giờ có nhà rồi”

Bắt đầu phần thơ với những câu thơ rất nhẹ nhàng đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Vanness Uyên đã cực kì tinh tế miêu tả sự vui mừng với cuộc sống nhỏ bé nhưng hạnh phúc của mình trong hiện tại. “Nhà” và “nhà trọ”, chỉ khác nhau một tiếng thôi nhưng lại đem đến những cung bậc cảm xúc khác nhau. “Nhà trọ” không chỉ mang nghĩa như một căn nhà thuê bình thường mà ở đây, Vanness đã ẩn dụ với ý nghĩa về sự tạm bợ, về 1 tình yêu không có sự lâu dài. Vì vậy, từ “nhà” đã xuất hiện là biểu hiện của sự vui mừng, hạnh phúc khi cuối cùng tình yêu của mình đã có một nền tảng bền chặt như ý nghĩa của hai đại từ nhân xưng “vợ” và “chồng.

“Phải yêu thật đúng người
Sắp tới để còn cưới
Phải yêu người đúng lúc
Một chút sẽ sánh đôi”

Dù chăng có từng đớn đau trong cuộc tình này như thế nào, cô vẫn thầm nghĩ mình đã yêu đúng người và yêu đúng lúc. Vậy nhưng, đúng người và đúng lúc của cô lại chia thành 2 giai đoạn cách biệt. Nếu như “đúng lúc” là để sánh đôi, để nói lời yêu thương thì Vanness đã yêu anh vào đúng thời điểm, khi mà “Bánh mì xẻ đôi…Thời ấy còn khổ, thương lắm ai ơi” nhưng rồi lại chia tay trong một chiều xuân dưới sự sững sờ của người con gái. Để rồi khi mọi thứ trở về con số không, anh lại chứng tỏ rằng anh chính là “đúng người…để còn cưới” với những hành động chiều chuộng, quan tâm cùng tình yêu nồng nàn.

“Có cách nào thương em ít lại không
Chứ lỡ anh đi rồi bỏ trống
Ai bù cho em những khoảng này?”

Cô – một người phụ nữ cổ truyền với những sở thích nhỏ bé là làm những bữa cơm đầy đủ cho anh và Anh – người đàn ông từng mong muốn có vật chất đủ đầy sau những “thời khổ đau” nhưng đã quay đầu khi nhận ra cô mới là điều quan trọng nhất, họ đến với nhau như một kết cục có hậu của những bộ phim dài tập, và rồi anh phải thốt lên rằng:

“Cảm ơn em đã hoàn thiện anh
Anh đã biết tiền không là tất cả
Anh đã thấy bỏ hoang cả tuổi trẻ
Chỉ để là những điều vô nghĩa thôi
….

Đôi tay em mang đến bữa cơm sum vầy
Vậy mà anh đã từng đây đó lạc mất em”

Vanness là một mẫu người phụ nữ đảm đang điển hình. Với cô, căn bếp như là một góc nho nhỏ mang đến hạnh phúc và điều khiến cô hạnh phúc hơn nữa là cô có thể nấu những bữa ăn hàng ngày cho anh. Cô tự nhận cô là người “lỗi thời” với sở thích “lau nhà rửa chén”, chăm chút cho gia đình hàng ngày với “hương thơm cơm canh mỗi bữa”. Nhưng thật ra, sự mưu cầu hạnh phúc của từng người cũng đều là được làm những điều mình thích, và hết lòng yêu người mình yêu mà thôi.

Khép lại tập thơ với những câu thầm thì “Thiên thai thiên thai nào có ai ngờ…Xa xa xa xa vẫn còn thương nhớ…” cùng những hình ảnh bữa cơm hằng ngày đạm bạc, ta chắc chắn được rằng Vanness Uyên đang sống trong những ngày tháng hạnh phúc nhất của người con gái, dù chỉ nhẹ nhàng thôi, nhưng cũng khiến cô vui rồi.

“Bội tình” là tập thơ đầu tay của Vanness Uyên. Cô từng tâm sự rằng, bản thân mình là một người thường xuyên giữ mọi việc trong lòng và không thường chia sẻ những cảm xúc đó với bất kì ai. Thế nên, cô đã giữ thói quen viết thơ từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường như là một cách lưu lại những câu chuyện của bản thân, để biết được rằng mình đã từng đấu tranh để có được một cuộc sống an nhiên như thế nào.

Với câu chuyện đằng sau cuộc đời của nữ tác giả trẻ cũng như câu chuyện được cô kể trong tập thơ, chắc hẳn người đọc ai cũng có thể tìm thấy được bản thân với tuổi trẻ cuồng nhiệt hết trong đó. Bởi, thông điệp của “Bội tình” không gì khác mà chính là “Hãy là một người phụ nữ kiêu hãnh trong tình cảm và đời sống, rồi mọi điều hạnh phúc sẽ tự đến trong tầm tay bạn”.

(Nguồn: https://eva.vn/lang-sao/ket-thuc-nhung-giot-buon-cua-qua-khu-boi-tinh-cuoi-cung-da-co-duoc-mot-ket-cuc-co-hau-c20a367494.html)

error: Content is protected !!